❂ Tổ Yến rút lông làm sạch được làm ra từ những tổ yến thô thượng hạng, ít lông. Vì để rút lông được tổ yến đòi hỏi tổ yến nguyên liệu phải là loại tốt nhất. Tổ yến rút lông gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô, và đặc biệt tổ yến rút lông gần như không có vụn mà chỉ có mảng sợi đến 95% thích hợp trong việc làm quà biếu hoặc sử dụng. Để làm ra được tổ yến rút lông thì tổ yến được lựa chọn phải là loại đẹp nhất trong nhà yến, rất ít lông và tạp chất.
- ❂ Thực chất yến rút lông là gì?
Tổ yến rút lông hay còn được gọi là yến nguyên tổ rút lông. Khác với tổ yến tinh chế được nhặt sạch lông và tạp chất nhưng không còn giữ được hình dạng tổ yến ban đầu. Trong khi đó tổ yến rút lông gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô. Nên nếu ai nghe đến giá trị của nó cao đừng nên ngạc nhiên
Yến rút lông có nhiều ưu điểm hơn yến tinh chế, bởi được chọn lọc ra từ những tổ yến đẹp. Khi ngâm, tai yến bung nở thành nguyên tổ, còn nguyên cả chân yến. Loại yến này do những thợ tay nghề cao làm, và không phải cơ sở nào cũng làm được. Hình thức đẹp, khó làm, nên luôn đắt tiền hơn các loại yến khác.
- ❂ Tìm hiểu sự hình thành của tổ yến rút lông
Để có được một sản phẩm đạt chuẩn cần đến những yêu cầu cao ở người thợ. Thứ nhất đó phải là người trẻ, mắt sáng, khéo tay. Thứ hai là sự rất kiên nhẫn. Bởi quy trình làm sạch yến rút lông cũng mất nhiều thời gian và công sức nhất cũng như sự khéo léo, tỉ mỉ .
Tổ yến thô được phun sương để làm ướt sơ qua giúp tổ yến mềm nhẹ và hơi ẩm một chút. Một yêu cầu nữa là việc phun sương này không được để tổ yến nở ra hoàn toàn. Và trong quá trình chế biến yến nguyên tổ rút lông cần phải sử dụng kính lúp soi mới rút được lông tơ nhỏ hơn cả sợi chỉ và những hạt bụi nhỏ xíu, loại bỏ hoàn toàn phần xơ mướp trong tổ yến cho tổ yến mềm nhẹ và hơi ẩm một chút.
Làm ra yến nguyên tổ rút lông thì hao hụt khoảng 30%, chi phí nhân công và thời gian cao gấp đôi bình thường dẫn đến giá thành tổ yến rút lông là cao nhất bởi một người thợ giỏi một ngày chỉ làm được 50gram yến thành phẩm. Tổ yến đạt chuẩn không bị nứt, tơi nhiều mà giữ nguyên hình dạng ban đầu, đặt biệt phải giữ được hai chân, nguyên mùi vị đặc trưng như tổ yến nguyên thủy, sạch sẽ lông nhỏ và bụi bẩn tạp chất tới 95%.
Do vậy, giá tổ yến rút lông rất cao nhưng bù lại sạch không thua gì yến tinh chế mà vẫn giữ được nguyên hình dạng tổ yến ban đầu, hình thức cực kỳ đẹp và thể hiện sự đẳng cấp.
Khi sử dụng bạn đem ngâm tổ yến trong nước đun sôi để nguội khoảng 60 phút cho sợi yến rã ra sau đó sử dụng một cái ray bột có lỗ để rửa lại yến khoảng 3 4 lần là có thể sử dụng. Lưu ý nên rửa yến một cách nhẹ nhàng, tránh rửa trực tiếp dưới vòi nước mạnh vì sẽ làm sợi yến bị nát và mất chất. Tốt nhất nên để một bát nước đầy sau đó cho yến vào 1 cái ray bột có lỗ nhỏ, lắc nhẹ nhàng trong bát nước cho tạp chất còn sót lại trôi ra, thay nước làm vài lần là có thể chưng yến sử dụng
- ❂ Giá trị dinh dưỡng của yến nguyên tổ rút lông
Cũng giống như giá trị của yến tinh chế có đến khoảng 18 loại axit amin khác nhau. Yến rút lông nguyên tổ có chứa một lượng đáng kể axit aspartic (4,69%) và proline (5,27%) có tác dụng thúc đẩy tái tạo tế bào, cysteine và phenylalanine (4,50%) đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung thần kinh và hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời, axit syalic và tyrosine (8,6%) tăng tốc độ phục hồi; glucosamine giúp phục hồi sụn và bursae trong trường hợp viêm xương khớp …
Đặc biệt, các loại axit syalic và tyrosine có trong tổ yến có thể được chuyển hóa nhanh chóng trong quá trình loại bỏ các chất độc hại và kích thích sự phát triển của các tế bào hồng cầu.
Ngoài axit amin, sản phẩm chứa lượng lớn protein (45-55% trọng lượng). Tổ yến có chứa glycoprotein, một chất năng lượng cao mà cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ. Hơn nữa, có 31 loại khoáng chất được tìm thấy trong tổ yến.
Những khoáng chất này rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Các yếu tố hữu ích cho bộ nhớ và các chức năng thần kinh như Mn, Br, Cu và Zn cũng được tìm thấy ở mức cao trong tổ chim yến. Các yếu tố hiếm khác như Cr, giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng qua màng ruột, Se – một chất chống lão hóa cũng được tìm thấy trong yến rút lông nguyên tổ với số lượng nhỏ.
Với giá trị hiếm và dinh dưỡng của nó, không có gì ngạc nhiên khi yến rút lông được nhiều người săn tìm.
Yến nguyên tổ rút lông cũng được sử dụng để kích thích sự thèm ăn, cải thiện tiêu hóa và kích thích nhu động ruột. Tiêu thụ thường xuyên của yến rút lông có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và sán bằng cách cải thiện chức năng của phổi và thận. Khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải, dạng protein và chất dinh dưỡng độc nhất của chim yến được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tăng sức đề kháng với các yếu tố môi trường bên ngoài và hỗ trợ phục hồi các bệnh mãn tính.
Yến rút lông chứa galactose không có chất béo., Threonine hỗ trợ sự hình thành collagen và elastin – hai chất này rất quan trọng trong việc tái cấu trúc cấu trúc tế bào da và khi kết hợp với glycine có thể ngăn ngừa nếp nhăn cũng như chống lão hóa, chống mụn trứng cá, giảm sự hình thành các đốm sắc tố rời khỏi da. mịn màng và tràn đầy sức sống.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, Yến rút lông ăn được phân loại là một loại thuốc bổ. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của người cao tuổi. Ví dụ, cải thiện trí nhớ (phenylalanine), các vấn đề về gan (threonine), đường ruột (histidine), điều chỉnh lượng đường trong máu (leucine), tăng khả năng hấp thụ canxi, chống lão hóa cột sống (lysine), chống viêm khớp (methionine). Đặc biệt, tyrosine có thể giúp tăng tốc độ phục hồi từ xạ trị và hóa trị ở bệnh nhân ung thư và bệnh nhân sau phẫu thuật.
Ngoài ra, Yến rút lông có chứa hàm lượng canxi cao (65% giá trị hàng ngày), sắt, kali và magiê. Các khoáng chất này giúp cải thiện sức mạnh của xương, tăng cường lưu thông giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất lành mạnh và bảo vệ chống nhiễm trùng bằng cách kích thích sản xuất tế bào bạch cầu cho cơ thể con người.
Hơn nữa, tổ yến có chứa một thành phần giống như EGF kích thích sự phát triển và tái tạo mô. Đây có thể là một trong những lý do khiến yến rút lông có đặc tính trẻ hóa. Yến rút lông cũng cung cấp sự bảo vệ đáng kể chống lại nhiễm virus, đặc biệt là cúm.
❂ Thành phần tổ yến sào:
✡ 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine…
✡ Hàm lượng protein cao: gồm 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng, 7 loại đường (carbohydrat) trong đó protein chiếm đến 50-60% trong tổ yến sào.
✡ Hàm lượng axitamin tuyệt đối gồm: Phenylalanine, Threonine, Histidine, Leucine, Lysine, Methionine.
✡ Acid syalic và Tyrosine
❂ Công dụng tổ yến sào:
✔ Với người già: Giúp chắc xương, phòng bệnh loãng xương, phòng và giảm triệu chứng của bệnh ho, phế quản, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần thoải mái, minh mẫn, chống lão hóa, vui sống, kéo dài tuổi thọ.
✔ Với người mắc bệnh: Giúp phục hồi cơ thể, nhất là những người bị suy nhược, sức khỏe yếu, mệt mỏi, biếng ăn.
✔ Với bà bầu: Có công dụng rất lớn giúp cung cấp đầy đủ sắt, can xi, kẽm…cho cả mẹ và thai nhi, từ đó giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, phòng ngừa được dị tật, nhẹ cân. Ngoài ra, yến còn giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi, căng thẳng cho bà bầu, giúp làm đẹp da, trị sạm da, nám da ở bà bầu. Đồng thời giúp thanh nhiệt giải độc, điều trị táo bón, phòng viêm nhiễm mụn nhọt ở người mang thai.
✔ Với trẻ nhỏ: giúp tăng cường trí nhớ, phát triển chiều cao, bổ sung các axit amin giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Tăng sức đề kháng ở trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh, giảm ốm đau.
✔ Với nam giới: Giúp tăng cường sinh lực, giảm tác động của rượu bia thuốc lá nhờ khả năng thanh lọc cực kì tốt, đồng thời chứa các axit amin giúp phát triển cơ bắp, tổ yến mang đến cơ thể khỏe mạnh.
➢ Tổ Yến Sào không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn nhanh chóng làm bong, tróc các tế bào da chết, phụ hồi các tế bào bị tổn thương, giúp cải thiện làn da.
➢ Trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine, …. Ngoài ra, yến sào có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao.
➢ Không phải ngẫu nhiên mà từ thời xa xưa yến sào (hay còn gọi là tổ yến) đã được xếp vào hàng cao lương mĩ vị, chỉ dành cho tầng lớp vua chúa và quý tộc. Với hơn 50% protein không béo, 18 loại axit amin và 31 nguyên tố vi lượng, Yến sào được xem là quà tặng vô giá của thiên nhiên, bổ sung chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe, đem lại nguồn năng lượng quý giá cho cơ thế của bạn.
➢ Thành phần dinh dưỡng trong yến sào có hàm lượng protein rất cao (chiếm khoảng 50-60%), 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu cho cơ thể, không thể thay thế bởi thực phẩm khác. Do đó, yến sào phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính khác nhau, từ trẻ em đến người già, từ nam giới đến phụ nữ, từ người bệnh đến người có sức khỏe bình thường
➢ Tổ Yến Sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ,..
❂ Thành phần chính và tác dụng của tổ yến đối với sức khỏe:
✻ Trong tổ yến chứa hàm lượng khoáng chất tương đối đa dạng, tốt cho sức khỏe. Các thành phần chính như Protein và Glucose. Trong Glucose hàm chứa 7 loại đường đơn. Phần Protein chứa 18 loại axit amin có hàm lượng cao mà cơ thể không tự hấp thụ được như Asparrtic, acid, Serine, Tyronsine. 31 nguyên tố đa vi lượng giàu canxi và sắt đồng thời giúp cơ thể ổn định thần kinh.
✻ Trong tổ yến chứa nhiều Vitamin, trong đó có vitamin E cùng một số loại vitamin tăng cường sinh dục, hàm lượng khá cao, đặc biệt trong tổ yến có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào giúp phục hồi nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu.
✻ Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loạt các hợp chất sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, sau qáu trình điều chế, chất này mang lại hiệu quả cao trong chữa bệnh HIV/AIDS.
✻ Thành phần bột đường trong tổ yến đã nghiên cứu chứng nhận là chứa nhiều galactosetrong mucoprotein, không chứa các đường lên men. Điều đó cho thấy nước yến được làm hoàn toàn từ nước bọt của chim và không chứa các chất béo.
✪ Tổ yến sào với nam giới:
✧ Có một cơ thể săn chắc là điều mơ ước của cánh mày râu, một trong những tác dụng đầu tiên của tổ yến đối với đàn ông chính là giúp cơ thể săn chắc hơn. Trong tổ yến có chứa acid amin Methionine ( 0,46%), loại acid amin này nhanh chóng phân hủy và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, Methionine còn hỗ trợ khôi phục sức, viêm khớp và bệnh gan rất hữu hiệu.
✧ Hai loại acid amin là Valine ( 4,12%) và Isoleucine( 2,04%) là các loại acid giúp điều hòa protein, cân bằng nitơ cần thiết giúp cánh mày râu hồi sức sau những giờ tập thể thao hay tình trạng mệt mỏi sau những ngày làm việc căng thẳng.
✧ Thêm một tác dụng của tổ yến đối với nam giới là tăng khả năng sinh dục, đối với một số người thì đây quả là điều hữu ích. Trong tổ yến có chứa tới 11,4% chất L- Arginine, chất này sẽ làm giảm rối loạn sự ham muốn ở cả nam và nữ. Vì thế, ăn tổ yến cũng sẽ rất có lợi trong việc điều hòa chức năng tình dục.
✪ Tổ yến sào với trẻ em:
✧ Đối với trẻ em, tổ yến không những được coi là một thực phẩm bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng về thể lực mà còn là thực phẩm giúp bồi bổ cả về trí lực cho trẻ. 18 loại axit amin và hơn 31 khoáng chất khó mà một loại thực phẩm nào khác có được đã khiến tổ yến trở thành lựa chọn tối ưu cho mẹ.
✧ Đặc biệt đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc hệ miễn dịch kém dễ dàng mắc bệnh khi môi trường thay đổi thì tác dụng của tổ yến là bổ sung thêm nhiều axit amin, canxi, protein và các nguyên tố vi lượng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa giúp bé thoát khỏi suy dinh dưỡng.
✧ Theo nghiên cứu, những bé nào được dùng tổ yến thường xuyên sẽ chóng lớn và ít mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hóa hay miễn dịch.
✪ Tổ yến với bà bầu:
✧ Tổ yến có chứa trong đó tới khoảng 18 loại axit amin và hơn 31 khoáng chất như: sắt; magie; kẽm…. đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho phát triển thai nhi và đảm bảo sức khỏe cho mẹ. Đặc biệt, axit amin Tryptophan giúp chống trầm cảm, làm hưng phấn, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ khi mang thai và thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh. Đây cũng là một tiền chất của serotonin và melatonin rất cần thiết cho sự tăng trưởng tối ưu cho trẻ, cùng sự cân bằng nitrogen ở bà mẹ.
✧ Bà mẹ mang thai khi ăn tổ yến còn có tác dụng giảm nguy cơ thai nhi bị khuyết tật, nguy cơ tiền kinh giật ở bà bầu và giúp thai nhi phát triển toàn diện.
✧ Theo một số nghiên cứu, tác dụng của tổ yến đối với bà mẹ mang thai còn giúp em bé sinh ra khỏe mạnh, không mắc các bệnh về phổi và cơ quan hô hấp.
✧ Trong tổ yến còn có chất Threonine, đây là hoạt chất giúp hình thành lên elastin và collagen giúp cho bà mẹ duy trì làn da tươi trẻ, ngừa lão hóa da tốt.
✧ Đối với bà mẹ mang thai thì có thể ăn 2 bát yến/ tuần và tốt nhất chế biến thành món cháo tổ yến hay tổ yến hầm với các thành phần dinh dưỡng hợp lý khác để bồi dưỡng.
✪ Tổ yến với người già và người cao tuổi:
✧ Yến sào giúp tăng sức đề kháng bằng cách làm khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ chức năng tim, hạ huyết áp, cải thiện hô hấp, hệ tiêu hóa.
✧ Sức khỏe của người cao tuổi yếu đi do nhiều chức năng, cơ thể cơ thể cũng bị thoái hóa, suy nhược đặc biệt là hệ miễn dịch.
✧ Lúc này, các loại bệnh được đà phát sinh như: bệnh đường tiêu hóa (viêm dạ dày, hành tá tràng, đi ngoài, chán ăn…), bệnh về hệ tuần hoàn (xơ vữa động mạch, cao huyết áp…), bệnh về hệ hô hấp (lao, hen phế quản).
✧ Theo chứng minh của khoa học, công dụng của tổ yến tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách làm khỏe hệ miễn dịch. Từ đó, nó giúp bạn cải thiện chức năng tim mạch và giảm nguy cơ cao huyết áp, hỗ trợ hệ hô hấp, làm giảm ho, tan đờm.
✧ Đặc biệt tổ yến thúc đẩy chức năng thận, giải trừ độc tố trong mạch máu nên rất phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu và thuốc lá. Nhờ tổ yến, hệ tiêu hóa cũng sẽ được cải thiện, mang đến cảm giác ngon miêng khi ăn uống, thông thoáng vùng bụng.
✧ Theo lời khuyên của các chuyên gia, người già hay người bệnh nên ăn tổ yến 03 lần/tuần là công thức dinh dưỡng phù hợp giúp hấp thu đầy đủ năng lượng cho cơ thể và tái tạo tế bào.
✪ Tổ yến sào làm đẹp cho phụ nữ:
✧ Vừa bồi bổ sức khỏe, tổ yến còn giúp chị em phụ nữ làm đẹp rất hiệu quả. Đặc biệt công dụng của tổ yến là làm chậm quá trình lão hóa cơ thể và trẻ hóa làn da, ngoại hình của chị em.
✧ Đối với làn da phụ nữ, sự chăm sóc từ bên trong luôn là yếu tố quan trọng nhất để trở nên mịn màng, khỏe mạnh. Chính yếu tố nội lực đó sẽ giúp làn da chị em chống lại nếp nhăn cùng các tác động xấu từ bên ngoài.
✧ Với threonine -chất hình thành elastine và collagene cho da có trong tổ yến, chị em phụ nữ sẽ hoàn toàn hài lòng vì công dụng hạn chế mụn, giảm tàn nhang, điều trị nám.
✧ Hơn nữa, trong tổ yến chỉ chứa galactose – đường tự nhiên và không có chất béo nên có thể dùng mỗi ngày mà không lo tăng cân cũng như nóng trong.
❂ Đối tượng sử dụng và các món ăn từ tổ yến:
➢ Yến sào là nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên giúp bồi bổ sức khỏe và rất lành tính vì thế hầu như phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi khác nhau. Tổ yến tốt cho cả phụ nữ và đàn ông ở mọi lứa tuổi và tót cho người ốm, người sau phẫu thuật vv…
➢ Tuy nhiên đối với bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và bà mẹ mang thai dưới 3 tháng thì tuyệt đối không được sử dụng. Và trẻ em từ 7 tháng đến 2 năm nên sử dụng tổ yến theo định mức quy định.
➢ Tổ yến thường được chế biến bằng cách hấp cách thủy hay tổ yến chưng đường phèn là tốt nhất. Tuy nhiên tổ yến còn được chế biền thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác như:
✡ Tổ yến chưng đường phèn: Cho tổ yến đã làm sạch ( Khoảng 5g ) và đường phèn ( liều lượng tùy thích ) vào một chén ( thố nhỏ ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập tổ yến và đường phèn). Đặt chén ( hay thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén ( hay thố nhỏ ).
► Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.
► Sau khi kiểm tra thấy tổ yến đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến.
✡ Tổ yến chưng sữa trứng: Cho hai lòng đỏ trứng gà vào chén khuấy đều. Đun sôi sữa cho ra chén, để nguội. Đổ sữa vào chén lòng đỏ trứng gà, khuấy đều. Cho đường + giấm gạo vào.
► Chưng cách thủy với ½ chén hỗn hợp trên độ 10 phút. (Tính từ khi nước trong nồi sôi). Mở nắp nồi ra khi hỗn hợp trong chén đã đông đặc (tức là đã chín). Cho tổ yến đều trên mặt. Đậy nắp nồi độ 5-7 phút. Khi tổ yến đã chín, cho tiếp ½ chén hỗn hợp còn lại. Sau đó, chưng thêm 10 phút nữa là được.
► Cho ra dĩa và trang trí thêm vài lát trái cây. Có thể cho vài giọt caramen trên mặt chén hoặc 1 muỗng café đường thắng keo lên bề mặt của bánh trứng để tạo màu cho sinh động. Dùng nguyên trong chén khi còn nóng. (Không nên ăn nguội). Bổ dưỡng, giàu chất đạm và vitamin và dễ tiêu hóa. Món này rất phù hợp với người muốn bồi bổ sức khỏe.
✡ Tổ yến chưng nước dừa : Ngâm yến đã sơ chế vào nước cho đến khi nở đều. Cho yến và đường phèn vào thố chưng (không đổ nước vào, dùng chính nước cất để nấu) khoảng 20 phút cho đường thấm vào yến. Cho 2/3 nước cốt dừa vào chưng tiếp 15 phút. Cuối cùng cho phần nước cốt dừa còn lại vào thố chưng thêm 15 phút nữa là dùng được.
❂ Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng yến sào
☘ Người bị bệnh tiểu đường có dùng món Yến chưng đường phèn được không?
→ Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế, dùng cho các trường hợp viêm khí quản, phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu. Đường phèn tuy vị rất ngọt nhưng dược tính bình hòa nên hạn chế được tác dụng lưu thấp sinh đàm hoá nhiệt.Vì được làm từ đường trắng nên những người tiểu đường không dùng được loại đường này.
☘ Tổ yến còn tốt cho các đối tượng nào?
→ Tổ yến còn tốt cho các trường hợp sau: Người bị tiểu đường + Người bị các bệnh về khớp (đặc biệt là huyết yến) + Người mắc các bệnh về phổi, thận + Người lớn tuổi + Phụ nữ cần giữ gìn vẻ thanh xuân. Ngoài ra các trường hợp bị huyết áp cao, thấp hay một số bệnh khác đều dùng đựoc tổ yến.
☘ Ăn Yến Sào như thế nào để phát huy tác dụng tốt nhất?
→ Là một thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, nhưng ăn Yến Sào như kiểu ăn chơi, lâu lâu ăn một lần thì sẽ không có tác dụng gì cả. Để thấy được tác dụng của Yến Sào đối với sức khoẻ, sắc đẹp con người, Quý khách mỗi ngày ăn một chén nhỏ tương đương 3-5g yến, ăn liên tiếp trong 3 tháng đầu. Sau đó có thể duy trì như thế hoặc ăn cách ngày cũng được. Không nên dùng quá số lượng này cho một lần ăn vì cơ thể không hấp thu hết sẽ thải ra ngoài rất phí.
❂ Bảo quản tổ yến: Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, (tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.
➢ Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…
❂ Xuất xứ: Việt Nam
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.